‘ต่าย เพ็ญพักตร์’ วัย 62 กะรัต สวยสมฉายาสาวสองพันปี - Tnew Social Feed

Monday, May 1, 2023

สูญเสียสามี-ลูก ครองโสดตลอดชีวิตไม่ง้อผู้ชาย!ล่าสุด ‘ต่าย เพ็ญพักตร์’ สวยหยุดเวลาวัย 62 กะรัต สมฉายาสาวสองพันปี

เป็นอีกคนที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการบันเทิงมานานมากสำหรับ ‘ต่าย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล’ ถึงแม้วันนี้เธอจะโลดแล่นอยู่ในวงการนานกว่า 47 ปี แต่ความสวยและชื่อเสียงของสาวต่ายก็ยังไม่จางหายไปไหน

ย้อนกลับไป ‘ต่าย เพ็ญพักตร์’ เริ่มต้นก้าวแรกในวงการบันเทิงด้วยตำแหน่งชนะเลิศการประกวดนางงามตุ๊กตาทอง ปี 2519 เพื่อเป็นการหาคนใหม่เข้ามาในวงการบันเทิง ก่อนที่ต่อมาจะมีชื่อเสียงโด่งดังจากการแสดงละครและภาพยนตร์

เรียกว่า นักแสดงตัวแม่ เจ้าของฉายา “สาวสองพันปี” อย่าง ‘ต่าย เพ็ญพักตร์’ หรือ ‘เพ็ญพักตร์ ศิริกุล’ นั้นมีผลงานแสดงละคร และ แสดงภาพยนตร์ รวมกันแล้วกว่า 200 เรื่อง

และยังเคยเป็นศิลปิน มีผลงานเพลงออกมาถึง 2 อัลบั้ม และแม้ตอนนี้ อายุจะเข้าเลข 6 แต่เรื่องความสวย ยังคงเป็นอมตะ ที่สำคัญถือว่าเป็นผู้หญิงที่เก่งมากในวงการบันเทิง

โดยก่อนหน้านี้ นักแสดงตัวแม่ ‘ต่าย เพ็ญพักตร์’ ยังเคยออกมาเปิดใจให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ถึงวัยที่ขึ้นเลข 6 รวมไปถึง ฉายา ‘สาวสองพันปี’ เอาไว้ว่า

“ดีใจที่ทุกคนมอบ ฉายา สองสาวพันปี ให้แต่มันก็ต้องประคองตัว พอคาดหวังเราจะออกไปไหน แม้กระทั่งจะไปตลาด เราอาจจะไม่ใช่คนชอบแต่งตัว มันก็ต้องแต่งนิดนึง

หน้าบางทีเราไม่ได้ทาอะไรไป เราก็ต้องทาปากนิดนึง ขนาดตอนนี้ยุคนี้เราใส่แมส (หน้ากาก) คนจำเสียงเราได้ ‘เพ็ญพักตร์’ ใช่ไหม ใช่ค่ะ ขอดูหน้าหน่อย

เราก็บอกได้ค่ะพี่ แต่วันนี้ไม่ได้แต่งหน้านะคะ มันเลยกลายเป็นว่าทุกครั้งที่เราจะก้าวขาออกจากบ้าน เราต้องดูแลตัวเองดีๆ มันอาจไม่ถึงกับต้องแต่งฉ่ำเหมือนเวลาเราทำงาน

แต่หน้าตาเราต้องมีสีสัน ให้สมกับฉายาที่ทุกคนมอบให้ ถามว่าดีใจไหมกับฉายา คือดีใจแต่ก็มาพร้อมความกดดันอยู่ประมาณหนึ่ง”

“พี่มองว่าการที่ผู้หญิงมีงานทำ มีงานมีอาชีพที่เรารัก ทำแล้วเราดูแลตัวเองได้ รักตัวเองพี่ว่าเป็นความสุขที่สุด พี่ก็ไม่กล้าไปแนะนำคนอื่นหรอกนะเพราะการดำเนินชีวิตมันแตกต่างกัน

ถ้าถึงวัยหรือจุดของการดำเนินชีวิตคุณจะรู้คำตอบว่าชีวิตต้องการอะไร ที่เป็นความสุขของตัวเอง สำหรับพี่เอง พี่ชอบอยู่แบบนี้ มีงานทำแล้วก็ใช้ชีวิตเป็นโสด รักตัวเองให้มาก ดูแลตัวเอง ดูแลสุขภาพตัวเอง ดูแลหัวใจดูแลสติปัญญาของเรา”

“เรื่องความรักในตอนนี้ไม่เปิดแล้ว เราเจอทุกรูปแบบมาแล้ว ความรักมันมาคู่กับความทุกข์ เราอยู่คนเดียวได้มาตลอด มันตกตะกอนแล้วอยู่คนเดียวแล้วมีความสุขกว่ามีอีกคนมา

อาจฟังดูเหมือนเรารักตัวเองมากเกินไปก็ได้ ไม่มีใครเข้ามาจีบเลย โสดมาจะ 20 ปีแล้ว อาจเป็นเพราะเราปิด เราไม่สามารถมีใครอีกคนเข้ามาอยู่กับเราได้แล้ว

เรื่องงาน ก็เราเจอทุกๆอย่างในชีวิตมาค่อนข้างเยอะ แล้ววันนึงมาเจออะไรซ้ำๆที่มันไม่เคยเปลี่ยนเลยเดี๋ยวนี้ปิดหูหลับตาไม่อยู่ ก็ต้องจำกัดการรับงานของตัวเองด้วย

ตอนหลังก็ควบคุมตัวเองให้มากสุดเท่าที่จะทำได้ รับงานที่เราอยากทำแล้วมีความสุข เป็นคนไม่ชอบมีปัญหา เรารู้ว่าเราเป็นคนค่อนข้างแรง ภาพมันจะดูไม่ดีเลย”

‘ต่าย เพ็ญพักตร์’ วัย 62 กะรัต สวยสมฉายาสาวสองพันปี